วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สุดยอดอาหารต้านปวด

โดยทัวร์ดี มีคุณภาพ
http://www.centertourandtravel.com

แม้ปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักวิจัยว่า  อาหารบางชนิดสามารถบรรเท่าปวดได้จริงหรือ  และแม้จะยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจน  แต่ผู้เชียวชาญส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า  การกินอาหารบางอย่างช่วยบรรเทาอาการปวดได้จริง  มาดูกันมีอะไรบ้าง

ถั่วเหลือง
                เชื่อกันว่า  ช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคข้อสื่อม  การทดลองในชายและหญิงจำนวน 135 คนที่กินโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองวันละ 40 กรัมทุกวัน  เป็นเวลา 3 เดือน  ชี้ว่ากลุ่มตัวอย่างเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น  ทั้งยังมีอาการปวดลดลง  ซึ่งน่าจะเป็นเพราะสารไอโซฟลาโวน (Isoflavone)  ในถั่วเหลืองมีประสิทธิภาพต่อต้านการอักเสบ

น้ำมันมะกอก
                วิธีแสนง่ายในการบรรเทาปวดด้วยอาหารจากธรรมชาติคือ  เหยาะน้ำมันมะกอกลงในอาหาร  น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในโมเลกุลเดียวที่มีประโยชน์มหาศาลแถมยังประกอบไปด้วยสารโอลีโอแคนทัล (Oleocanthal)  ที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกับยาแก้อักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์ (NSAIDS – non steroid  anti-inflammatory drugs)  สารตัวนี้จะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนพรอสตาแกลนดินซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบและอาการปวด

เชอร์รี่
                สารแอนโทไวยานิน (Anthocyanin) ซึ่งทำให้เวอรืรี่มีสีแดงเข้ม  มีสรรพคุณในการต่อต้านการอักเสบไม่ต่างจากยาแอสไพริน
                แม้ยังไม่มีการทดลองกับคนว่าต้องกินแค่ไหนจึงจะเห็นผล  แต่ประโยชน์ต่อสุขภาพของเชอร์รี่ในด้านอื่นๆ  เช่น  ช่วยให้ห่างไกลโรคเบาหวานและลดกรดในกระเพราะทำให้ผลไม้นี้เหมาะจะเป็นหนึ่งในผลไม้โปรดของคุณ (สตอรอว์เบอร์รี่ก็มีสารชนิดนี้  แม้จะไม่มากเท่า)








โปรตีน
                มีบทบาทในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่แข็งแรง  ซึ่งจะช่วยให้อาการปวดทุเลาลง
                โปรตีนที่ดีควรมาจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  รวมไปถึงโปรตีนจากถั่วเหลืองอย่างเต้าหู้และนมถั่วเหลือง
                แหล่งโปรตีนที่ดียังมาจากอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า – 3  อย่างปลาแซลมอน  และปลาที่มีไขมันอื่นๆ  เช่น  ปลาซาร์ดีนและปลาทูน่า

องุ่น
                เปลือกองุ่นมีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol)  ซึ่งทราบกันทั่วไปว่า  สามารถป้องกันอัดสเบของเซลล์ได้กีไม่แพ้ยาสมัยใหม่บางขนาน  องุ่นจึงเป็นของว่างสุขภาพที่ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนกินยา

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดแห้งต่างๆ
                เป็นแหล่งสำคัฯของทริปโตแฟน (Tryptophan) ช่วยลดปริมาณไวต่อการตอบสนอง  ซึ่งเชื่อมโยงกับความรู้สึกเจ็บปวดสารนี้ยังช่วยต่อต้านอาการซึมเสร้าซึ่งพบมากในผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง

ดาร์กช็อกโกแลต
                มีฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นทั้งสารแอนติออกซิแดนต์และสารต่อต้านการอักเสบ  แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง  จึงควรกินครั้งละชั้นเล็กๆ

4 กฏ ลดปวด – กินเพื่อสุขภาพ

                1. เลี่ยงกรดไขมันโอเมก้า – 6 โรคไขข้ออักเสบ  มะเร็ง  และโรคหัวใจ   ลวนมีที่มาจากอักเสบภายในร่างกาย  การใส่ใจการกินสามารถป้องกันหรือบรรเทาอาการได้  อาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีกรดไขมันโอเมก้า – 6 สูง  นอกจากนี้ลดการบริโภคน้ำมันดอกคำฝ้าย  น้ำมันถั่วเหลืองน้ำมันเมล้ดฝ้าย  และน้ำมันข้าวโพด  ซึ่งมักเป็นส่วนประกอบในขนมขบเคี้ยว  เนยเทียนและของทอด

                2. เพิ่มเส้นใยอาหาร  เส้นใยอาหารช่วยลดรีอีดทีฟโปรตีน  (Reactive Protein) ในเลือด ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคไขข้ออักเสบหรือโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
                แม้ปัจจุบันจะมีวิตามินเสริมใยอาหารแต่เส้นใยอาหารจากธรรมชาติซึ่งไม่ผ่านการปรับปรุงแต่งดีที่สุด  เช่น  ผัก  ถั่วที่เป็นผัก  ถั่วเมล็ดแห้ง  และธัญพืชไม่ขัดสี

                3. กินโลว์คาร์บให้ถูกหลัก  คร์โบไฮเดรตที่คนส่วนใหญ่กินทุกวันนี้มักเป็นชนิดที่ผ่านการแปรรูปหลายขั้นตอน  ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบและทำให้ปวดตามข้อต่อ
                การศึกษาชื้นใหม่ยืนยันว่า  อาหารโลว์คาร์บมีประสิทธิภาพลดการอักเสบได้ดีกว่าอาหารโลว์แฟต  แต่ถ้าจะกินคาร์โบไฮเดรต  ควรเลือกชนิดดี  เช่น  ผักใบเขียว  ขนมปังโฮลวีต  ข้าวช้อมมือ

                4. บริโภคกรดไขมันดอเมก้า – 3 มีประโยชน์ต่อสุขภาพนานัปการ  ที่สำคัญช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ  ในร่างกาย  พบมากในปลาที่มีไขมัน  อย่างเช่น  ปลาทูน่า  นอกจากนี้พบใน  น้ำมันคาโนลา  และวอลนัท

                อาหารที่กล่าวมานี้ไม่เพียงมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ  ยังมีรสชาติดีด้วย  รู้อย่างนี้แล้ว  อย่ารอช้าไปหามากินกันเถอะ

----------------------------------------------------------------------------
"ทัวดี มีคุณภาพ" เซ็นเตอร์ทัวร์แอนทราเวล T. 02-191 7727-8 
ที่มา:
 krabork.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น